กู้ซื้อคอนโด
รวบรวมวิธีการกู้ซื้อคอนโดในฉบับมนุษย์เงินเดือน

อายุผู้สมัคร - อายุ 20-65 ปี

เงินเดือนผู้สมัคร - ไม่กำหนดเงินเดือน

ร้อยละต่อปี - ตั้งแต่ 9.95-13.95% ต่อปี

จะซื้อคอนโดต้องมีเงินเท่าไหร่? ต้องวางแผนกู้ซื้อคอนโดอย่างไร? 

นอกจากบ้านแล้วคอนโดคือที่อยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมสูงสุดไม่แพ้กันด้วยเพราะความสะดวกสบาย อุปกรณ์และเครื่องอำนวยความสะดวกต่าง ๆ มีให้อย่างครบครันไม่แพ้การอยู่บ้าน แต่ในการซื้อคอนโดจำเป็นอย่างยิ่งต้องตั้งงบประมาณไว้ไม่ต่ำกว่าหลักล้านบ้านหากคุณมีเงินเก็บที่มากพอก็สามารถซื้อด้วยเงินสด แต่ถ้าไม่มีเงินก้อนก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะยื่นเรื่องเพื่อขอกู้ซื้อคอนโด เพราะลักษณะในการดำเนินการเกี่ยวกับสินเชื่อคอนโดก็คล้าย ๆ กับการขอสินเชื่อบ้าน ต้องมีเงินเท่าไหร่จึงจะซื้อคอนโดได้? ปกติแล้วคอนโด 1 ห้องจะมีตั้งแต่หลักแสนปลาย ๆ ไปจนถึงหลักล้านต้น ๆ ฉะนั้นแล้วจำนวนเงินที่คุณมีก็ไม่ควรน้อยกว่า 1 ล้านบาท แต่หากคิดจะกู้เงินซื้อคอนโดก็ต้องวางแผนทางการเงินให้ดี เพราะการกู้ซื้อคอนโด 1 ครั้งคุณจะมีภาระหนี้ติดตัวไปถึง 20-30 ปีเลยก็ว่าได้ 

เงินเดือนเท่าไหร่? จึงจะกู้ซื้อคอนโดได้ในวงเงินที่เหมาะสม 

ต้องยอมรับว่าการวางแผนทางการเงินค่อนข้างมีความสำคัญอย่างมากสำหรับการกู้ซื้อคอนโด ยิ่งในช่วงที่พิษโควิดเล่นงานเช่นนี้ยิ่งต้องคิดแล้วคิดอีกและวางแผนทางการเงินในระยะยาวให้ดี ถ้าจะคิดกันอย่างง่าย ๆ เพื่อเป็นแนวทางในการขอสินเชื่อคอนโด เงินเดือนเริ่มต้นที่ 15000 บาท วงเงินสินเชื่อที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินจะอนุมัติได้สูงสุดราว ๆ 1,500,000 บาท เงินจำนวนนี้มาจากการคำนวณรายได้ x 40% จะออกมาเป็นเงินที่ต้องผ่อนคอนโดต่อเดือน แล้วนำมาเปรียบเทียบหาสัดส่วนตามที่กำหนดไว้ นั่นหมายความว่าราคาคอนโดที่คุณสามารถซื้อได้ไม่ว่าจะเป็นคอนโดใหม่หรือคอนโดมือสองในเงินเดือน 15000 บาท จะต้องมีราคาไม่เกิน 1.5 ลบ.  

ต่อมาก็จะเกิดคำถามว่าเมื่อกู้ซื้อคอนโดได้วงเงินอนุมัติ 1,500,000 บาท ต้องผ่อนคอนโดเดือนละเท่าไหร่? ซึ่งจากการคำนวณพบว่ายอดผ่อนต่อเดือน (15000*40/100) ตกเดือนละ 6000 บาท แต่ถ้าคุณรอให้มีเงินเดือน 20000 ซื้อคอนโด คุณก็จะต้องผ่อนคอนโด เดือนละ 8000 บาท แต่อาจได้วงเงินอนุมัติที่มากกว่า 1,500,000 บาท 

ทำความเข้าใจขั้นตอนการซื้อคอนโดหลังจากที่ได้รับการพิจารณาอนุมัติวงเงินกู้ซื้อคอนโคแล้ว 

การกู้ซื้อคอนโดถือว่าเป็นขั้นตอนเกือบท้าย ๆ ในบรรดาขั้นตอนการซื้อขายคอนโดเลยก็ว่าได้ เพราะกว่าจะมาถึงขั้นตอนนี้ได้ คุณจะต้องเลือกคอนโดที่ต้องการซื้อก่อน จากนั้นทำการจองโดยต้องวางเงินจองตามยอดที่กำหนด วางเงินดาวน์จำนวนหนึ่งและทำสัญญา จากนั้นเข้าสู่กระบวนการเลือกว่าจะกู้เงินซื้อคอนโดกับสถาบันการเงินใดและจัดการทำขั้นตอนและทำสัญญาให้เรียบร้อย เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการทางการเงินในส่วนนี้แล้วก็จะเป็นการโอนกรรมสิทธิ์ในคอนโดซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่งแยกออกมาต่างหากด้วยและสามารถเข้าอยู่ได้ทันที จากนั้นคุณจะต้องรับผิดชอบในการผ่อนคอนโดรายเดือนจนครบตามสัญญา ซึ่งอาจจะผ่อนคอนโดเดือนละ 3000 5000 หรือจำนวนเท่าไหร่ขึ้นอยู่กับยอดการคำนวณกู้ซื้อคอนโด

ในการทำธุรกรรมทางการเงินประเภทการกู้ซื้อที่อยู่อาศัยไม่ได้กำหนดว่าจะต้องเป็นคอนโดใหม่เท่านั้น เพราะคุณสามารถที่จะซื้อคอนโดมือสองโดยการกู้ซื้อคอนโดได้เช่นกัน ซึ่งอาจมีราคาถูกกว่านิดหน่อย แต่ทั้งนี้ขั้นตอนการดำเนินการก็ไม่ต่างกันมากนัก ซึ่งจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลและเลือกใช้บริการจากตัวแทน / โครงการที่ขายคอนโดมือสองที่เชื่อถือได้เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปด้วยดี