กู้เงินสร้างบ้าน
ต้องการกู้เงินสร้างบ้านมีที่ไหนแนะนำกันบ้าง

อายุผู้สมัคร - อายุ 20-65 ปี

เงินเดือนผู้สมัคร - ไม่กำหนดเงินเดือน

ร้อยละต่อปี - ตั้งแต่ 9.95-13.95% ต่อปี

อยากสร้างบ้านแต่ไม่มีเงินไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปเพราะสามารถกู้เงินสร้างบ้านได้

ว่ากันว่าปลูกบ้านตามใจผู้อยู่เพราะฉะนั้นแล้วหลาย ๆ คนจึงเลือกที่จะสร้างบ้านด้วยตัวเองแทนที่จะซื้อบ้านจากโครงการบ้านจัดสรรที่มีอยู่ทั่วไปเพื่อให้ได้บ้านที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด แต่ในการสร้างบ้านนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการวางแผนที่ดี ทั้งในเรื่องของรูปแบบ โครงสร้าง ดีไซน์ การตกแต่งรวมถึงงบประมาณที่ตั้งไว้ ถามว่าหากไม่มีเงินหรือมีงบประมาณอย่างจำกัดจะสร้างบ้านได้ไหม? คำตอบคือได้เพราะปัจจุบันนี้มีสินเชื่อสร้างบ้านจากธนาคารหรือสถาบันการเงินให้บริการอย่างมากมายและครอบคลุมทุกความต้องการเพื่อให้คุณมีแหล่งเงินทุนที่ดีในการที่จะดำเนินการ วางแผนกู้เงินสร้างบ้านได้โดยไร้ข้อกังวลใด ๆ แต่ก่อนที่จะยื่นเรื่องเพื่อกู้สร้างบ้านนั้นจะต้องได้รับคำปรึกษาที่ดีจากเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องวงเงิน เงินดาวน์ หลักประกันหรือเงื่อนไขอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องและส่งผลต่อการอนุมัติเงินกู้นั้นได้ 

เรื่องใดบ้างที่คุณต้องทราบก่อนยื่นเรื่องกู้เงินสร้างบ้าน 2567 

จริงอยู่ที่การกู้เงินสร้างบ้านมีรายละเอียดและข้อมูลที่คล้าย ๆ กับการกู้เงินเพื่อซื้อบ้านแต่ในความเป็นจริงแล้วจะมีข้อแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเจนในเรื่องสำคัญ ๆ ที่ต้องทราบก่อนดำเนินกู้เงินปลูกบ้านใหม่ ดังนี้

  • เจ้าของบ้านต้องทราบเกี่ยวกับรายละเอียดการก่อสร้าง การออกแบบบ้านในเบื้องต้นก่อนว่าจะเป็นไปในลักษณะใด เพราะมีส่วนต่อการกำหนดแผนผัง แบบแปลนบ้านและวางงบประมาณที่ต้องกู้สร้างบ้านในครั้งนั้น
  • ระยะเวลาที่ใช้ในการดำเนินการก่อสร้างจะต้องเป็นไปตามแผนที่วางเอาไว้ หากล่าช้าอาจส่งผลต่องบประมาณที่เราได้จากการกู้เงินสร้างบ้านได้ 
  • ก่อนที่จะกู้เงินทำบ้านจะต้องขอรับคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่สินเชื่อสร้างบ้านจากสถาบันการเงินที่คุณได้เลือกเอาไว้ก่อนเสมอ เพื่อตรวจสอบและเช็คข้อมูลต่าง ๆ ที่จำเป็นโดยเฉพาะรายได้ ภาระหนี้สินและหลักประกันที่ใช้ในการขอวงเงินสินเชื่อนั้น ๆ 
  • เพราะการกู้เงินธนาคารสร้างบ้านเป็นรูปแบบสินเชื่อระยะยาว ฉะนั้นแล้วผู้กู้จะต้องประเมินสถานการณ์ทางการเงินของตัวเองด้วย เพราะในระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 20-30 ปี คุณจำเป็นต้องชำระหนี้เงินต้นพร้อมดอกเบี้ยเหล่านั้นให้หมด 

แหล่งเงินทุนสำหรับกู้เงินสร้างบ้าน 2024 ควรพิจารณาอย่างไร? 

การสร้างบ้านแต่ละหลังอย่างน้อยแล้วใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่าหลักล้านบาทเลยทีเดียว ดังนั้นการเลือกแหล่งเงินกู้ไม่ว่าจะเป็นธนาคารหรือสถาบันการเงินควรได้รับการพิจารณาในหลาย ๆ องค์ประกอบ เพื่อให้งบประมาณที่ตรงความต้องการมากที่สุด ซึ่งการเลือกว่ากู้เงินจากที่ไหนดี? ให้พิจารณาจาก 

  • วงเงินอนุมัติ ซึ่งส่วนมากแล้วจะคำนวณจากฐานเงินเดือนเพื่อดูยอดที่ต้องผ่อนต่อเดือนแล้วประเมินออกมาเป็นยอดที่สามารถกู้เงินสร้างบ้านได้ ซึ่งจะไม่อนุมัติเต็มจำนวนสูงสุดเสียทีเดียว ฉะนั้นให้ดูว่าสามารถให้ได้เท่าไหร่? เพียงพอต่องบประมาณที่ได้วางไว้หรือไม่? 
  • ด้วยเป็นสินเชื่อระยะยาว ฉะนั้นเรื่องดอกเบี้ยก็มีผลต่อการเลือกว่าขอสินเชื่อสร้างบ้านจากที่ไหน? แต่ไม่ใช่ว่าคุณจะดูแค่ 1-3 ปีแรกเท่านั้นแต่ควรที่จะดูในภาพรวมระยะยาวต่อไปด้วย 
  • ค่าธรรมเนียมในการกู้เงินสร้างบ้านแต่ละที่จะเรียกเก็บไม่เท่ากัน อย่าลืมเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ด้วยเพราะการฟรีค่าธรรมเนียมหรือเก็บในอัตราที่ต่ำกว่ามีผลต่อการตัดสินใจเลือกว่าจะขอสินเชื่อสร้างบ้านธนาคารไหนดี 2567

แม้ว่าการกู้เงินสร้างบ้านจะต้องศึกษาข้อมูล รายละเอียดต่าง ๆ อย่างรอบคอบซึ่งอาจทำให้เสียเวลามากกว่าการขอสินเชื่ออื่นแต่ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ใครหลาย ๆ คนมีบ้านเป็นของตัวเองตามที่ฝันได้โดยที่ไม่ต้องรอให้มีเงินเก็บเงินก้อน