กู้เงินซื้อบ้าน
วางแผนเตรียมความพร้อมกู้เงินซื้อบ้าน

อายุผู้สมัคร - อายุ 20-65 ปี

เงินเดือนผู้สมัคร - ไม่กำหนดเงินเดือน

ร้อยละต่อปี - EIR 4.13-4.16% ขึ้นอยู่กับการทำประกัน

กู้เงินซื้อบ้าน ฐานเงินเดือนที่เหมาะสมกำหนดไว้เท่าไหร่? เช็คเลยว่าคุณควรกู้เงินหรือไม่? 

เพราะบ้านคือทรัพย์สินที่มีค่าประเภทหนึ่งที่ไม่จำเป็นต้องรอให้มีเงินก้อนถึงจะซื้อได้ เพราะหากจะรอจนถึงวันนั้นไม่แน่ว่าคุณอาจต้องเช่าบ้านอยู่ตลอดไปก็ได้ ด้วยสถานการณ์และความจำเป็นทางการเงินที่แตกต่างกัน ดังนั้นแล้วหากคุณอยากหาซื้อบ้านสักหลักวิธีที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้กันคือการกู้เงินซื้อบ้าน ซึ่งสามารถกู้ได้จากธนาคารหรือสถาบันการเงินอื่นที่สามารถยื่นเรื่องเพื่อขอสินเชื่อบ้านได้ ซึ่งคุณรู้หรือไม่ว่าการที่จะดำเนินการดังกล่าวได้จะต้องประเมินถึงความสามารถทางด้านรายได้หรือเงินเดือนของผู้กู้เป็นสำคัญด้วย โดยดูจากฐานเงินเดือนที่เหมาะสม ซึ่งจะรู้ได้อย่างไรว่าระดับเงินเดือนที่คุณได้รับอยู่ ณ ตอนนี้สามารถที่จะกู้เงินซื้อบ้านได้ หลังจากปรึกษาสินเชื่อบ้านแล้ววงเงินที่กู้ได้จะถูกคิดคำนวณจากฐานเงินเดือนเป็นสำคัญ ซึ่งรายได้เท่านี้ กู้เงินได้เท่าไหร่? ดูได้จากข้อมูลในหัวข้อถัดไป 

ข้อมูลที่ควรรู้เกี่ยวกับวงเงินที่ได้จากการกู้เงินซื้อบ้าน 2566

ผู้ที่กำลังวางแผนทางการเงินหลาย ๆ คนคงเป็นกังวลใจไม่น้อยว่าตัวเองจะกู้เงินผ่านไหม? ด้วยรายได้ที่ได้รับอยู่ขณะนั้น ซึ่งในหัวข้อนี้เรามีตัวอย่างการคำนวณเบื้องต้นที่สามารถตอบคำถามและคลายข้อสงสัยที่หลาย ๆ คนมีว่า เงินเดือน 15000 ซื้อบ้านได้ไหม? หรือเงินเดือน 20000 ซื้อได้บ้านไหม? รวมถึงผู้ที่มีรายได้น้อย เงินเดือน 9000 ซื้อบ้านได้ไหม? ผ่อนไหวไหม? และจะมีเงินเหลือไว้ใช้อย่างอื่นหรือไม่? มาดูกัน

  • สำหรับผู้ที่มีรายได้ตั้งแต่ 15,000 บาท – 20,000 บาท คุณสามารถกู้เงินซื้อบ้านได้ แต่ธนาคารที่เป็นเจ้าของเงินกู้จะคำนวณตามความสามารถในการแบกรับภาระผ่อนบ้านที่ 40% ราว ๆ 6000 บ.ฉะนั้นวงเงินที่ได้รับจะอยู่ที่ 900,000 บาท 
  • สำหรับผู้ที่มีรายได้ตั้งแต่ 20,000 บาท – 30,000 บาทวงเงินสินเชื่อบ้านที่ได้รับจะถูกคิดตามความสามารถในการชำระหนี้ต่อเดือน 40% ประมาณ 8000 บาท ฉะนั้นจำนวนเงินสูงสุดที่สามารถกู้ได้อยู่ที่ 1,200,000 บาท 

ส่วนเงินเดือนที่ต่ำกว่ากำหนดไม่ถึง 15,000 บาท ในการซื้อบ้าน pantip แนะนำว่าให้ยื่นเรื่องกู้เงินซื้อบ้านร่วมกับบุคคลที่เกี่ยวข้องอย่างสามี ภรรยา หรือพ่อ แม่ เพื่อให้ได้วงเงินที่เหมาะสมและเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่แหล่งเงินกู้นั้น ๆ ด้วย 

กู้เงินซื้อบ้านจะขอสินเชื่อบ้านที่ไหนดี 2023?

เมื่อคุณตัดสินใจแล้วว่าจะซื้อบ้านและได้ตรวจสอบความสามารถทางการเงินของตัวเองแล้วลำดับต่อไปคือการมองหาว่าจะกู้เงินซื้อบ้านที่ไหนดี? ซึ่งหลัก ๆ แล้วจะดูว่าสินเชื่อบ้านธนาคารไหนอนุมัติง่าย? เป็นลำดับแรก เพราะถ้าอนุมัติง่ายอะไรหลาย ๆ อย่างก็จะดำเนินการไปอย่างง่ายดายเช่นกัน ปัจจุบันนี้ถามว่าการสมัครเงินกู้ยากไหม? บอกเลยว่าง่ายมาก ๆ ไม่ต่างจากการขอสินเชื่อส่วนบุคคลเลย ในเบื้องต้นสามารถยื่นเรื่องผ่านช่องทางออนไลน์ได้ จากนั้นรอเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับมา โดยสถาบันการเงินแรกที่แนะนำให้ติดต่อคือธนาคาร ธอส ซึ่งเป็นสถาบันการเงินที่มีสินเชื่อบ้าน – ที่อยู่อาศัยให้บริการเฉพาะ รวมถึงมีเงื่อนไข ข้อเสนอที่เหมาะสมกับสถานการณ์ทางการเงินของแต่ละบุคคลด้วย 

เมื่อคุณทราบแล้วว่าฐานเงินเดือนเริ่มต้นที่สามารถยื่นเรื่องเพื่อกู้เงินซื้อบ้านได้นั้นควรอยู่ในระดับใดก็ให้ประเมินสถานการณ์ของตัวเองหากอยู่ในระดับที่เหมาะสมและตัวคุณเองก็พร้อมรับมือกับภาระหนี้สินระยะยาวได้ ก็ให้ดำเนินการในทันทีเพราะยิ่งปล่อยให้เวลาล่วงเลยไปจะมีผลต่อระยะเวลาในการชำระหนี้และจะทำให้เกิดความยุ่งยากในการกู้เงินซื้อบ้านได้